Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho nhà nuôi yến

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ngày nay được công nhận là một trong những nguồn năng lượng tái tạo hàng đầu về hiệu quả, mức độ thân thiện với môi trường và những ứng dụng rộng rãi. Có thể kể đến một số ứng dụng điện mặt trời cực kỳ phổ biến và hữu dụng tại Việt Nam như:

❖ Chăn nuôi: Ứng dụng hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp điện cho trang trại chăn nuôi ngoại ô (không có hoặc hạn chế lưới điện).

❖ Trồng trọt:Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời phục vụ tưới tiêu cho cây trồng.

❖ Thủy sản: Bơm sục khí cho hồ nuôi cá kết hợp điện năng lượng mặt trời.

Như bạn có thể thấy đó, rất nhiều ngành nghề đều có thể ứng dụng điện mặt trời để tiết giảm chi phí hóa đơn điện, hiện đại hóa quy trình sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường sống…

Thời gian gần đây, rất nhiều người liên hệ với Mỹ Tho Solar để xin tư vấn về chủ đề “nhà nuôi yến” – Các bạn mới nghe thì thấy có vẻ không liên quan một chút nào đến lĩnh vực điện năng lượng mặt trời mà chúng tôi đang kinh doanh phải không?

Tuy nhiên, chi tiết hơn là những người này liên hệ với chúng tôi để xin tư vấn về việc ứng dụng hệ thống năng lượng mặt trời cho nhà nuôi yến.

Nhà nuôi yến kết hợp hệ thống điện mặt trời có khả thi?

Câu trả lời của tôi là , không những khả thi mà còn rất rất hiệu quả. Tôi xin tóm tắt các ưu điểm khi chúng ta kết hợp nhà nuôi yến với hệ thống điện năng lượng mặt trời như sau:

✅ Tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện.

✅ Không phụ thuộc vào điện lưới.

✅ Giảm nhiệt cho nhà nuôi yến bởi bức xạ mặt trời.

✅Cùng ngưỡng thời gian hoàn vốn và lợi ích kép lâu dài.

Phân tích chi tiết lợi ích của hệ thống điện mặt trời cho nhà nuôi yến

Ở trên tôi đã liệt kê nhanh qua các lợi ích mà năng lượng mặt trời mang lại cho những ngôi nhà nuôi yến. Bây giờ tôi sẽ phân tích chi tiết về những lợi ích khi lắp đặt kết hợp hệ thống điện mặt trời cho nhà nuôi yến để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn.

1. Tiết kiệm chi phí hóa đơn điện cho nhà nuôi yến

Ngày nay, hầu hết các chủ nhà nuôi yến đều lựa chọn kỹ thuật nuôi yến trong nhà công nghệ cao, tức là ứng dụng nhiều thiết bị hiện đại để duy trì bầy yến và tăng năng suất tối ưu. Có thể kể đến các thiết bị như thiết bị tạo âm thanh, thiết bị tạo độ ẩm, thiết bị đo lường, thiết bị an ninh, thiết bị giám sát… Chính vì vậy, kỹ thuật nuôi yến trong nhà ngày nay mặc dù có năng suất cao nhưng tiêu tốn chi phí tiền điện nhiều so với cách nuôi yến truyền thống trước đây.

Với việc đầu tư bổ sung lắp đặt điện mặt trời áp mái cho ngôi nhà yến, các chủ nhà sẽ không còn phải “đau đầu” về hóa đơn điện đắt đỏ mà hàng tháng phải trả cũng như lo lắng về sự ổn định của giá điện lưới.

2. Nuôi yến bằng điện mặt trời không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia

Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á là một trong những nơi có mật độ sinh sống của loài chim Yến lớn nhất thế giới, bởi nơi đây có đầy đủ các điều kiện sống ưa thích của loài động vật này. Loài vật này hầu như phân bổ khắp các tỉnh ở Việt Nam. Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi vào giữa năm 2019 cho biết hiện nay cả nước có đến 42/63 tỉnh nuôi chim yến, khoảng 8.548 nhà nuôi yến, ước tính lượng chim yến hơn 9,9 triệu con, với sản lượng 63.400 kg.

Con số này so với quốc gia Indonesia (cũng thuộc Đông Nam Á) là nhỏ hơn rất nhiều, khi họ hiện nay có đến hơn 200.000 nhà yến. Một trong số những nguyên nhân chính khiến ngành nuôi yến ở nước ta không phát triển mạnh là vấn đề phụ thuộc lưới điện.

Như đã nói ở trên, loài chim yến phân bổ hầu như ở tất cả các tỉnh ở nước ta. Xét điều kiện tự nhiên là có đủ tuy nhiên việc một số nơi lại có nguồn điện lưới không ổn định hoặc thậm chí là không có điện lưới. Do đó, người dân ở những khu vực này rất khó để ứng dụng kỹ thuật nuôi yến trong nhà với các thiết bị hiện đại.

Trong khi một trong những ưu điểm lớn nhất của điện mặt trời là có thể lắp đặt và ứng dụng khắp mọi nơi. Việc kết hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời với nhà yến là cực kỳ cần thiết để hạn chế sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.

3. Điện mặt trời áp mái giảm nhiệt đáng kể cho nhà nuôi yến

Nơi lý tưởng mà chim yến yêu thích cần có các điều kiện như sau:

  • Nhiệt độ không khí trong khoảng 27 – 31ºC.
  • Độ ẩm không khí từ 70 – 85%.
  • Ánh sáng lý tưởng trong nhà yến nhỏ hơn 0,2 lux.
  • Chim yến nhà sống thành quần đàn, không sống riêng lẻ; chim yến làm tổ ở nơi đảm bảo an toàn, che khuất, ít sự đe dọa của thú ăn mồi.

Những căn nhà nuôi chim yến thường được đặt ở khu vực “chọc trời”, việc phải nhận trực tiếp bức xạ mặt trời vào khoảng thời gian giữa trưa sẽ làm nhiệt độ nhà tăng cao, điều này ảnh hưởng đáng kể đến đặc điểm sinh thái của chim yến. Chim yến “ghét” ánh nắng trực tiếp từ Mặt trời, nhưng ngược lại các tấm pin quang điện thì lại rất “thích“.

Do đó việc lắp điện mặt trời áp mái cho nhà nuôi chim yến sẽ nhận được lợi ích kép, vừa giảm nhiệt bên trong nhà vừa tối đa được sản lượng điện mặt trời.

4. Thời gian hoàn vốn tương đương và lợi ích kép lâu dài

Thật trùng hợp! – Thời gian hoàn vốn của hệ thống điện năng lượng mặt trời rơi vào khoảng 5 – 7 năm và thời gian thu hồi vốn của nhà nuôi yến là 6 – 8 năm. Điều này cho phép các chủ nhà có thể dễ dàng tính toán và lên kế hoạch đầu tư hơn khi kết hợp chúng lại với nhau.

Một hệ thống điện mặt trời có thể tồn tại lên đến 30 năm, trong khi một ngôi nhà yến cũng có tuổi thọ trên dưới 20 năm. Hãy thử tưởng tượng về dự án kết hợp của bạn, sau 5 – 8 năm có thể nhận nguồn điện miễn phí hoàn toàn để cung cấp cho quy trình nuôi chim yến và nhận về sản lượng yến khổng lồ mà không tốn chi phí vận hành nữa.

KẾT LUẬN

Mô hình ứng dụng điện mặt trời áp mái vào nhà nuôi chim yến là tương đối mới đối với nước ta. Do đó thông tin chưa được phổ biến đến nhiều chủ nhà. Một mô hình với khá nhiều lợi ích cả về kinh tế lẫn yếu tố tự nhiên và môi trường, thì không có lý do gì mà chúng ta không nên xem xét phải không?

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc. Chia sẻ là việc của tôi, còn lựa chọn là của các bạn!

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ MTCom

  • Địa chỉ: Số 764D, Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP.Mỹ Tho, Tiền giang
  • Hotline: (0273) 3858888 – 0942 885 887
  • Websitemythosolar.com – nhathongminhmytho.com
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *