ĐIỆN MẶT TRỜI LẮP ĐẶT TRÊN MÁI NHÀ LÀ GÌ ?

Theo bộ công thương công bố cường độ bức xạ ánh sáng thu thập được ở nước ta rất cao. Đây chính là điều kiện thuận lợi để ứng dụng và phát triển nhà máy hay hệ thống năng lượng điện mặt trời ở Việt Nam.

Tuy nhiên do quỹ đất tại các thành phố khá eo hẹp. Vì vậy sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái là giải pháp ưu việt nhất. Hệ thống này được nhiều tổ chức, cá nhân áp dụng bởi các ưu điểm vượt trội và tính khả thi cao.

Điện mặt trời trên mái nhà cho gia đình và doanh nghiệp

Hệ thống năng lượng điện mặt trời trên mái là tận dụng các khoảng không của sân thượng, mái nhà và các khu đất cao nhiều ánh năng mặt trời, để làm nơi lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời. Đây là một giải pháp tuyệt vời để biến ngôi nhà trở thành một trạm phát điện dựa vào năng lượng mặt trời(năng lượng tái tạo). Nó vừa cung cấp điện sinh hoạt cho gia đình vừa thân thiện với môi trường.

Thiết kế hệ thống điện mặt trời trên mái mang lại nhiều ứng dụng thiết thực cho cuộc sống. Quá trình lắp đặt và di chuyển hệ thống rất dễ dàng với chi phí lắp đặt ban đầu rất hợp lý.  Cách thiết kế khoa học này giúp tiết kiệm diện tích đất ở và ngôi nhà mát mẻ quanh năm.

Hệ thống đảm bảo không xả khí độc hại ra môi trường gây hiệu ứng nhà kính. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp hơn. Việc triển khai hệ thống điện mặt trời rooftop rộng rãi là xu hướng tất yếu của tương lai.  Đây là giải pháp năng lượng xanh ưu việt vừa góp phần tiết kiệm năng lượng vừa bảo vệ môi trường.

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời trên mái

Các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh nắng mặt trời và tạo ra dòng điện một chiều. Dòng điện này được truyền trực tiếp tới bộ chuyển đổi dòng điện ( inverter ).  Bộ chuyển đổi Inverter này có nhiệm vụ chuyển dòng điện một chiều thành xoay chiều. Giúp chúng ta kết nối với hệ thống điện sinh hoạt gia đình và ưu tiên sử dụng 100% điện mặt trời. Khi nguồn điện mặt trời cạn kiệt các tải điện tiêu thụ mới chuyển sang sử dụng nguồn điện lưới.

Cấu tạo của điện mặt trời trên mái nhà

Đối với hệ thống hòa lưới:

Chúng tôi có 2 lựa chọn khi lắp đặt đó là điện hòa lưới lưu trữ và không lưu, tùy vào nhu cầu của khách hàng.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới không lưu trữ

 • Các tấm pin điện năng lượng mặt trời
 • Bộ chuyển đổi inverter hòa lưới.
 • Đồng hồ điện.

Ưu điểm của giải pháp năng lượng mặt trời hòa lưới không lưu trữ chính là chi phí lắp đặt ban đầu thấp (bằng một nửa chi phí hòa lưới có lưu trữ). Tuy nhiên hệ thống này chỉ cung cấp nguồn điện khi có hệ thống điện lưới hoạt động song song. Khi điện lưới bị cắt thì hệ thống không có năng lượng dự trữ để hoạt động. Vì vậy nó cũng ngừng cung cấp điện cho các tải điện sinh hoạt.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ

 • Hệ thống pin năng lượng mặt trời.
 • Bộ chuyển đổi dòng điện inverter hòa lưới.
 • Hệ thống ắc quy lưu trữ.
 • Đồng hồ điện.
 • Các thiết bị khác….

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Các bình ắc quy lưu trữ sẽ luôn được nạp đầy bởi năng lượng mặt trời. Khi nguồn điện từ năng lượng mặt trời bị thiếu hụt hệ thống sẽ tự động ưu tiên sử dụng nguồn điện từ ắc quy lưu trữ.

Khi điện lưới bị cắt các ắc quy lưu trữ sẽ được sử dụng để tạo thành nguồn cung cấp cho tải tiêu thụ. Đồng thời hệ thống pin mặt trời sẽ cung cấp điện để sạc ắc quy và tạo ra nguồn điện xoay chiều 220V. Đến khi có điện lưới trở lại hệ thống sẽ tiếp tục tự động sạc đầy bình ắc quy dự trữ và hòa vào điện lưới như bình thường.

Nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ chính là chi phí lắp đặt các bình ắc quy dự trữ khá cao. 

Đối với hệ thống pin mặt trời độc lập:

Với hệ thống độc lập với điện lưới, thì việc lắp đặt rất phù hợp ở những địa điểm không có điện hòa lưới như ở vùng sâu vùng xa, vùng hải đảo, nơi hệ thống hòa lưới chưa nói đến. 

Điện mặt trời trên mái (rooftop) phù hợp sử dụng ở đâu ?

 1. Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình được thiết kế hiện đại nhất. Nhằm mang đến sự tiện ích và hiệu quả cho mỗi nhà.
 2. Thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời trên mái giúp cung cấp hệ thống điện cho cơ quan, trường học.
 3. Các công ty, doanh nghiệp đang tìm phương pháp để giảm bớt hóa đơn điện hàng tháng. Giúp tăng hiệu quả kinh tếvà cải thiện tổng thể nguồn điện của tòa nhà.
 4. Các CEO, các kỹ sư trưởng, các COO tiên phong đổi mới, những người muốn tìm hiểu xu hướng năng lượng sạch.

Các bước lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình của Mythosolar.com

 1. Khảo sát và đánh giá hệ thống điện hiện hữu.
 2. Trao đổi và nắm bắt các thông tin cụ thể về dự án cũng như mong muốn của khách hàng.
 3. Xác định tầm nhìn cho giải pháp điện năng lượng mặt trời mới dành riêng cho dự án.
 4. Thiết kế giải pháp dành riêng cho dự án.
 5. Triển khai thi công dự án.
 6. Bảo hành, bảo trì và đánh giá hiệu quả sau khi vận hành hệ thống.

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ MTCom

 • Địa chỉ: Số 764D, Lý Thường Kiệt, Phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền giang
 • Hotline: (0273) 3858888 – 0942 885 887
 • Websitemythosolar.com – nhathongminhmytho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *