Biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của năng lượng tái tạo

Năm 2020, chứng kiến sự tác động mạnh mẽ của quá trình biến đổi khí hậu với rất nhiều thiên tai bất thường xảy ra trên toàn thế giới có thể kể đến như nạn châu chấu, cháy rừng khủng khiếp ở Úc… hoặc cụ thể ở Việt Nam hiện tượng mưa đá, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài đến bất thường… Đó đều là những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng phân tích về những tác động tiêu cực từ sự biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

Tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên – Môi trường), trong những năm trở lại đây, do tác động của biến đổi khí hậu, diện tích băng ở hai cực đang liên tục giảm và nhiệt độ trung bình toàn cầu liên tục tăng cao. Báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết nhiệt độ trung bình trên toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010 – 2019 và 5 năm gần đây có nhiệt độ cao nhất trong 140 năm qua. Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) dự báo năm 2020 sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu có thể tăng lên 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng thiên tai khí tượng thủy văn năm 2020 sẽ cực kỳ khốc liệt, phức tạp và rất khó lường.

Úc là quốc gia chịu tác động rất lớn từ sự nóng lên toàn cầu, đầu năm 2020 cả thế giới chứng kiến thảm họa cháy rừng kinh khủng nhất từ trước đến nay. Thống kê cho thấy có đến 28 người thiệt mạng, hơn 5.900 ngôi nhà bị phá huỷ, hàng chục ngàn người phải sơ tán, 11 triệu ha rừng bị thiêu rụi (14/01/2020)… Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) ước tính có khoảng 1,25 tỉ động vật có thể đã bị chết cháy, nhiều khu rừng sẽ cần nhiều chục năm để hồi phục.

Mặc dù Úc đã đấu tranh với biến đổi khí hậu từ nhiều năm nay, họ liên tục thúc đẩy, phát triển năng lượng tái tạo và là một trong số những nước đứng đầu về các hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên với nổ lực của một vài nước là chưa đủ, để chống lại sự nóng lên toàn cầu cần có sự đồng lòng của cả thế giới.

Ngày hôm nay, Úc phải đứng ra hứng chịu nhưng trong tương lai điều gì sẽ xảy ra với các quốc gia khác? – Vì vậy, ngay từ bây giờ mỗi người chúng ta cần phải thay đổi nhận thức về việc bảo vệ môi trường và tầm quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là một trong những công cụ hiệu quả nhất mà chúng ta có thể sử dụng để chống lại biến đổi khí hậu, và có rất nhiều lý do để chúng ta có thể tin rằng điều này sẽ thành công. Hơn nữa các hệ thống sản xuất năng lượng tái tạo đang ngày càng tối ưu và tiết kiệm tiền cho người dùng khi chúng đang dần trở thành sự thay thế hoàn hảo cho các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Năng lượng mặt trời và gió đang tăng trưởng vượt trội so với các nguồn tái tạo khác, có được sự cải thiện rất lớn về chi phí trong 10 năm trở lại đây mà không hề có dấu hiệu bị chậm lại. Chi phí trang thiết bị đang có xu hướng giảm nhanh, do đó các nguồn năng lượng tái tạo này đang ngày càng cạnh tranh mạnh với nhiên liệu hóa thạch. Ở một số nơi trên thế giới, năng lượng tái tạo rẻ hơn các nguồn nhiên liệu hóa thạch cũ.

Hiện nay, các chuyên gia ước tính rằng chi phí xây dựng các hệ thống điện gió và điện mặt trời đã giảm đáng kể so với năm 2009 mức giảm lần lượt là 58% và 78%. Tuy nhiên, xu hướng này còn tiếp tục giảm trong tương lai khi mà các công nghệ sản xuất ngày càng tân tiến và nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao.

Một số quốc gia chịu ảnh hưởng lớn từ ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu như Úc, Ấn Độ, Trung Quốc… đang rất tích cực trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo. Trong đó, năng lượng mặt trời và gió sẽ đóng vai trò là trung tâm trong việc đạt được mức cắt giảm khí thải CO2 cần thiết.

Lợi ích to lớn từ điện mặt trời và gió

Để thấy được lợi ích thực tế mà năng lượng tái tạo mang lại, hãy cùng phân tích một báo cáo của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley của Hoa Kỳ (LBNL):

Ngoài các lợi ích về khí hậu, năng lượng tái tạo còn cung cấp một loạt các lợi ích về sức khỏe cộng đồng. Một báo cáo gần đây của phòng thí nghiệm năng lượng quốc gia LBNL của Hoa Kỳ cho thấy rằng năng lượng tái tạo mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, sức khỏe và khí hậu cho quốc gia này. Báo cáo kết luận rằng chỉ riêng năm 2013, năng lượng tái tạo đã tiết kiệm tới 1,2 tỷ đô la từ việc giảm giá bán điện và 1,3 – 3,7 tỷ đô la từ giá gas tự nhiên (do nhu cầu về khí gas tự nhiên thấp hơn trong ngành điện).

Những lợi ích phi thương mại của năng lượng tái tạo cũng rất đáng kể. Các nhà nghiên cứu của LBNL ước tính rằng năng lượng tái tạo hỗ trợ gần 200.000 việc làm, mang lại lợi ích sức khỏe tương đương với giá trị 5,2 tỷ đô la thông qua chất lượng bầu không khí được cải thiện và mang lại lợi ích khí hậu toàn cầu tương ứng 2,2 tỷ đô la.

Các quốc gia chịu ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu vẫn liên tục cố gắng để tăng tốc sự tăng trưởng năng lượng sạch và chuyển đổi sang lưới điện “carbon thấp”. Sẽ có những thách thức về kỹ thuật để hoàn thành mục tiêu này, nhưng điều này là hoàn toàn có thể đạt được. Trên thực tế tại bang Texas của Hoa Kỳ, điện từ gió đã cung cấp hơn 45% tổng nhu cầu năng lượng của cả bang, đặt biệt trong số đó tiêu bang Iowa tạo ra đến 31% hàng năm.

Kết luận

Dõi theo các nước phát triển, chúng ta có thể phần nào thấy được tiềm năng cực kỳ lớn của các nguồn năng lượng tái tạo. Những nguồn năng lượng này là vô tận, thay thế rất tốt cho các nguồn nhiên liệu hóa thạch, thân thiện với môi trường và đặc biệt giảm thiểu đáng kể lượng khí CO2 thải ra môi trường góp phần quan trọng trong việc kiềm hãm biến đổi khí hậu trong tương lai.

Nguồn : Internet

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ MTCom

  • Địa chỉ: Số 764D, Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP.Mỹ Tho, Tiền giang
  • Hotline: (0273) 3858888 – 0942 885 887
  • Websitemythosolar.com – nhathongminhmytho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *