Lắp điện năng lượng mặt trời độc lập, xin đừng mắc phải những sai lầm này – MTSolar

Tôi luôn luôn quan tâm đến các nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch và luôn muốn chia sẻ đến mọi người những kiến thức từ căn bản đến phức tạp của các hệ thống điện năng lượng mặt trời. Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ với các bạn câu chuyện về anh Hùng một người bạn của tôi và những sai lầm anh ấy đã gặp phải trong việc lắp đặt, vận hành hệ thống điện mặt trời độc lập của anh ấy.

Những sai lầm nghiêm trọng có thể gặp phải khi nâng cấp hệ thống ắc quy điện mặt trời

Hùng cũng giống tôi, là một người rất thích tìm hiểu về điện mặt trời, yêu thích sự yên tĩnh và yêu cái đẹp. Anh ấy có một cái cabin (nhà gỗ nhỏ) trong rừng cà phê ở Tây Nguyên, vào những thời kỳ phải bón phân cũng như tưới tiêu cho rẫy cà phê của mình thường khoảng 22 – 24 ngày/đợt Hùng phải ở lại rẫy xuyên suốt khoảng thời gian đó.

Nhưng các bạn đã biết, một số vùng sâu trồng trọt cà phê, cao su ở Tây Nguyên có lưới điện rất hạng chế, người dân nơi đây chỉ dùng các máy móc chạy bằng dầu để bơm nước tưới tiêu. Ban đầu, Hùng trang bị cho mình một máy phát điện mặt trời nhỏ với ắc quy 12V, nó giúp anh ấy có thể sử dụng được một số thiết bị điện tử như máy tính xách tay, một vài bóng đèn, bộ sạc điện thoại và một chiếc loa nhỏ.

Tuy nhiên, thời gian dài nhận thấy với lượng điện mặt trời quá hạn chế như vậy khiến cho sinh hoạt của anh ấy trong những đợt tưới cà phê như này trở nên rất khó khăn, Hùng đã quyết định nâng cấp hệ thống pin lưu trữ của mình để có những trải nghiệm tốt hơn. Nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu và có vẻ việc này không hề đơn giản… Vì vậy, anh ấy đã đi tìm hiểu thông tin, tìm đọc một số cuốn sách về năng lượng mặt trời cơ bản (chủ yếu là sách đã lỗi thời).

Cuối cùng, anh ấy đã quyết định mua một vài cục pin giá rẻ sử dụng trong các tàu đi biển theo lời tư vấn của một nhân viên bán hàng. Lúc ấy cả Hùng và người nhân viên bán hàng nghiệp dư kia không biết sự khác biệt giữa ắc quy dành cho xe hơi và ắc quy dành cho hàng hải (ắc quy xe hơi được thiết kế để cung cấp năng lượng lớn để khởi động, còn ắc quy tàu thường xả chậm để chạy các thiết bị).

Mặc dù kiến thức của Hùng lúc đó còn hàng hẹp nhưng thật may sao anh lại lựa chọn đúng loại pin hàng hải có thiết kế dung lượng xả rất phù hợp với hệ thống điện mặt trời độc lập của anh ấy. Tuy nhiên mọi thứ lại không hề ổn khi anh ấy không hiểu được sự khác biệt trong việc đấu nối dây giữa nối tiếp và song song.

Trong một mạch nối tiếp, dòng điện qua mỗi thành phần là như nhau và điệnn áp trên mạch là tổng của các điện áp trên mỗi thành phần. Ví dụ như dây đèn led năng lượng mặt trời (đèn trang trí Giáng Sinh), nếu một bóng đèn ngưng hoạt động nó sẽ chặn nguồn điện của các bóng đèn còn lại ở sau trong mạch đó.

Trong một mạch song song, điện áp trên mỗi thành phần là như nhau và tổng dòng điện là tổng cường độ dòng điện qua mỗi thành phần. Khi được nối song song, mỗi bóng đèn sẽ có đường dẫn riêng đến nguồn điện. Nếu một bóng đèn ngưng hoạt động, phần còn lại sẽ không bị ảnh hưởng vì chúng độc lập hoàn toàn với nhau.

Nói tóm lại, nối tiếp làm tăng điện áp nhưng cường độ dòng điện giữ nguyên. Song song làm tăng cường độ dòng điện nhưng điện áp thì giữ nguyên.

Việc nâng cấp thêm pin lưu trữ 12V sẽ có hai lựa chọn kết nối dây như sau:

  • Nếu mắc nối tiếp, hệ thống ắc quy sẽ có điện áp tổng lên đến 24V nhưng inverter hiện tại của anh ấy chỉ là loại 12V. Do đó sẽ phải thay thế một biến tần mới có điện áp là 24V và điều này sẽ rất tốn kém.
  • Mặt khác, anh ấy có thể mắc song song ở mức 12V và cho phép biến tần hiện tại có thể hoạt động tốt với hệ thống ắc quy vừa nâng cấp đó.

uy nhiên đó đều là trên cơ sở lý thuyết và nếu không có chuyên môn rất có thể sẽ vô tình phá hủy cả hệ thống điện mặt trời. Rất may cho Hùng là mọi lựa chọn của anh ấy đều có “Thần May Mắn” hỗ trợ, hệ thống của anh ấy đã không có bất kỳ hỏng hóc gì.

Đừng tự mình làm mọi thứ, khi bạn không có chuyên môn

Chỉ với những lựa chọn sai lầm nhỏ có thể hư hỏng cả một hệ thống rất đáng giá. Do đó, việc có những kiến thức chuyên môn về điện là rất quan trọng trong việc lắp đặt và vận hành hệ thống, đặc biệt là hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập.

Cho đến nay khi nhắc về câu chuyện này, Hùng luôn tự nhủ “Sao hồi đó, mình lại liều như vậy?”. Bởi vì nếu không có chuyên môn về điện, chỉ với những sai lầm nhỏ có thể khiến cả hệ thống bị hư hại tệ hơn là có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Nguồn: Internet

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ MTCom

  • Địa chỉ: Số 764D, Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP.Mỹ Tho, Tiền giang
  • Hotline: (0273) 3858888 – 0942 885 887
  • Websitemythosolar.com – nhathongminhmytho.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *