Tấm pin năng lượng mặt trời có hoạt động trong thời gian mất điện không?

Các tấm pin mặt trời có hoạt động khi mất điện không?

 • Nếu nhà bạn được kết nối với lưới điện quốc gia, hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình theo kiểu truyền thống sẽ không giúp bạn tránh khỏi sự cố mất điện của công ty điện lực.

 • Khi công ty điện lực cắt điện vì một lý do nào đó (ví dụ: cắt điện định kỳ để bảo trì) thì các tấm pin năng lượng mặt trời cũng sẽ bị ngắt và không cung cấp điện năng vào lưới điện nữa, vì điều này có thể sẽ gây nguy hiểm cho những công nhân sửa chữa đường dây điện trong khoảng thời gian mất điện.

 • Nếu bạn muốn có điện để sử dụng trong các trường hợp mất điện, bạn sẽ cần phải cài đặt thêm các ắc quy năng lượng mặt trời để lưu trữ điện dự phòng khi lưới điện bị sập nguồn.

Đối với những vị Khách hàng lần đầu liên hệ với chúng tôi, khi được hỏi lý do tại sao họ lại mong muốn lắp đặt điện mặt trời thì một phần rất nhiều người cho rằng “Tôi cần lắp đặt năng lượng mặt trời để có thể bật đèn trong những lúc có sự cố mất điện”.

Những người này thường rất ngạc nhiên khi chúng tôi cho họ biết rằng các hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ không thể cung cấp điện trong trường hợp lưới điện gặp sự cố mất điện.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do vì sao lại như vậy và cùng bạn phân tích qua từng bước để có thể thiết lập một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có bổ sung dự phòng cho ngôi nhà của bạn.

I. Tại sao hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới không hoạt động trong thời gian mất điện?

Nhiều người cho rằng những ngôi nhà chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ đảm bảo không bao giờ gặp sự cố mất điện, bởi vì các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng độc lập với lưới điện. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với hệ thống điện mặt trời độc lập, tách biệt hoàn toàn với lưới điện.

Các bảng pin mặt trời tạo ra điện nhưng đó chỉ là một nửa trong quy trình vận hành của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bạn cũng cần có một nơi để lưu trữ lượng điện năng đó để có thể sử dụng khi cần thiết. Nếu không có bộ lưu trữ, bất kỳ nguồn năng lượng nào mà các tấm pin sản xuất ra đều sẽ bị biến mất ngay lập tức.

Một điều rất có lợi cho các chủ sở hữu về kinh tế là hệ thống hòa lưới của họ sẽ kết nối với lưới điện, và lúc này lưới điện sẽ đóng vai trò là nơi lưu trữ điện mặt trời.

Thỏa thuận hòa lưới này rất hữu ích với chủ nhà, vì nếu không họ sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí tương đối lớn để lắp đặt ắc quy điện mặt trời. Hạn chế của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là ngôi nhà của bạn cũng sẽ bị mất điện khi lưới điện bảo trì.

Khi nguồn điện lưới bị gián đoạn, lưới điện sẽ ngừng hoạt động để tránh nguy cơ giật điện cho các nhân viên kỹ thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho họ khi đang sửa chữa, bảo trì đường dây điện.

Điều đó có nghĩa là hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, cả nguồn sản xuất điện mặt trời nạp vào và rút ra từ lưới điện đều phải ngắt. Nếu không sẽ có khả năng dòng điện truyền ngược lên ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của công nhân sửa điện.

Tóm lại, đối với hệ thống PV hòa lưới, mặc dù các tấm pin năng lượng mặt trời của bạn tự ra dòng điện, nhưng dòng điện đó sẽ được đưa vào lưới điện để lưu trữ trước khi đến với các thiết bị điện của gia đình bạn và do đó khi nhận thông báo mất điện thì nhà bạn cũng sẽ không phải là ngoại lệ.

II. Có nên bổ sung bộ lưu trữ dự phòng không?

Phần lớn các Khách hàng khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới đều “xua tay” trước đề xuất bổ sung thêm bộ ắc quy lưu trữ điện mặt trời vì một lý do đơn giản là nó đắt tiền.

Các gói bổ sung dự phòng cho hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới thường rất đắt tiền, và ở nhiều nơi việc mất điện là rất hiếm xảy ra, do đó chúng sẽ không có quá nhiều ý nghĩa. Phần lớn mọi người mua các thiết bị như đèn pin hoặc nến để thắp sáng và chờ đợi khắc phục lưới điện.

Tuy nhiên, chi phí đắt đỏ của chúng không thể ngăn cản một số chủ nhà vì vẫn có người thực sự cần đến ắc quy điện mặt trời. Đặc biệt là họ sống ở những nơi có lưới điện không đáng tin cậy hoặc khí hậu khắc nghiệt như mưa bão lớn có thể khiến lưới điện sập nguồn trong khoảng thời gian dài, nguồn điện dự phòng lúc này là cực kỳ cần thiết để không làm gián đoạn các hoạt động sinh hoạt của họ.

Nó cũng có thể có ý nghĩa nếu bạn cần nguồn cung cấp năng lượng cho một vài thiết bị thiết yếu phải vận hành 24/7 mọi lúc như máy bơm giếng khoan, các thiết bị y tế quan trọng…

Nếu mất điện là không phổ biến ở nơi bạn sống, thì việc bổ sung thêm pin dự phòng thật sự là không cần thiết với hệ thống điện mặt trời hòa lưới của bạn.

III. Giải pháp: Điện mặt trời hòa lưới kèm pin lưu trữ

Nếu bạn quyết định rằng việc lắp đặt thêm pin dự phòng là rất quan trọng, bạn nên khám phá một trong hai tùy chọn sau: Hệ thống hòa lưới kèm pin dự phòng hoặc hệ thống hòa lưới truyền thống được ghép nối với máy phát khí. Dưới đây là ưu và nhược điểm của từng loại:

1. Điện mặt trời hòa lưới kèm pin dự phòng

– Ưu điểm

 • Nguồn dự phòng giúp sinh hoạt của bạn không bị gián đoạn: Pin dự phòng sẽ cung cấp điện ngay lập tức khi lưới điện bị sập, điều này giữ cho các thiết bị của bạn vẫn tiếp tục vận hành ổn định mà không bị gián đoạn.
 • Hoạt động yên tĩnh, không tạo tiếng ồn.
 • Ít hoặc thậm chí không cần chi phí vận hành cũng như bảo trì (ví dụ: không cần chi phí nạp mới nhiên liệu).

– Nhược điểm

 • Đắt tiền.
 • Kích thước lớn, chiếm không gian.

2. Điện năng lượng mặt trời hòa lưới ghép nối với máy phát điện

– Ưu điểm

Chi phí hiệu quả hơn.
Thường có kích thước đủ lớn để cung cấp điện cho nhiều thiết bị.

– Nhược điểm

 • Cần phải nạp nhiên liệu liên tục (chi phí vận hành cao).
 • Tạo tiếng ồn khá lớn khi vận hành.
 • Yêu cầu bảo trì nhiều.
 • Khi mất điện, không cung cấp ngay lập tức mà phải đợi vài phút để khởi động.

Vì vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn đọc, qua đó giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tấm pin mặt trời có hoạt động khi mất điện hay không?

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ MTCom

 • Địa chỉ: Số 764D, Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP.Mỹ Tho, Tiền giang
 • Hotline: (0273) 3858888 – 0942 885 887
 • Websitemythosolar.com – nhathongminhmytho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *