Hệ thống năng lượng mặt trời 3kW & 5kW: Đầu tư nào tốt hơn?

Một trong những quyết định đầu tiên mà một hộ gia đình xem xét khi quyết định lắp điện mặt trời sẽ cần phải đưa ra lựa chọn là công suất (tính bằng kilowatt, kW) của hệ thống sẽ được lắp đặt. Hai trong số các kích thước hệ thống PV năng lượng dân dụng phổ biến nhất ở nước ta hiện nay chính là 3kW và 5kW. Kích thước hệ thống nào là đầu tư tốt hơn – và tại sao?

Bạn tiết kiệm nhiều nhất bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời trực tiếp

Ngày nay, tận dụng tối đa hệ thống PV năng lượng mặt trời có nghĩa là sử dụng năng lượng trực tiếp trong nhà bạn – “tự tiêu thụ năng lượng mặt trời”. Bằng cách sử dụng năng lượng đó để sử dụng tốt cho gia đình bạn, tránh được nhu cầu mua điện từ lưới điện – với tốc độ từ 4-5KWh cho mỗi KW, tùy thuộc vào vị trí của bạn. Ngược lại, điện dư thừa sẽ được đưa vào lưới điện sẽ giúp bạn chỉ kiếm được khoảng được 1 khoảng thu nhập kha khá

Hệ thống năng lượng mặt trời 3kw so với 5kw | những điều cần biết:

 • Một hệ thống 3kW có 8 tấm (380W) và tạo ra khoảng 12 kW mỗi ngày, trong khi đó hệ thống 5kW có 14 tấm và tạo ra khoảng 20kW mỗi ngày.
 • Với hệ thống 3kW, 80% năng lượng của bạn được tiêu thụ trong khi 20% năng lượng quay trở lại lưới điện. Mặt khác, với hệ thống 5kW, 70% năng lượng được tiêu thụ trong gia đình trong khi 30% trở lại lưới điện.
 • Để lắp đặt hệ 3kW, bạn thường cần khoảng 16 mét vuông diện tích mái, tùy thuộc vào công suất của các tấm, ở đây chúng tôi đề cập đến tấm 380W của chúng tôi. Trong khi đó, đối với hệ thống 5kW, bạn sẽ cần khoảng 28m2 diện tích mái.
 • Lượng năng lượng mà một hệ thống năng lượng mặt trời 3kW và 5kW tạo ra phụ thuộc vào một số yếu tố – bao gồm lượng bóng họ nhận được trong suốt cả ngày (thậm chí cả thời gian trong năm) và độ nghiêng của các tấm pin và vị trí lắp đặt chúng
 • Chi phí trung bình của hệ 3kW dao động từ 45 đến 75 triệu và chi phí năng lượng mặt trời 5kW từ 75 đến 125 triệu

Các hệ thống nhỏ hơn sẽ tốt hơn cho việc tối đa hóa việc tự tiêu dùng (và tiết kiệm)

Do đó, theo đó một hệ thống nhỏ hơn thường sẽ cung cấp giá trị và lợi nhuận tốt hơn so với hệ thống lớn hơn. Trên thực tế, đây là lời khuyên mà GivaSolar và hầu hết các nhà lắp đặt có uy tín đã dành cho khách hàng của họ. Lý do đằng sau điều này là vì nó không có ý nghĩa để trả nhiều tiền hơn cho một hệ thống mà năng lượng mà bạn có thể sử dụng.

Ví dụ tự tiêu thụ hệ thống năng lượng mặt trời 3kW: Ít năng lượng mặt trời vào lưới điện

Một ví dụ về sản xuất năng lượng từ hệ thống 3kW so với mức tiêu thụ điện gia đình trong suốt cả ngày. Các phần màu đỏ / xanh chồng chéo biểu thị mức tiêu thụ năng lượng mặt trời, trong khi phần màu đỏ biểu thị sự sản xuất năng lượng mặt trời. Trong trường hợp này, chỉ một lượng nhỏ năng lượng mặt trời được dư

Ví dụ tự tiêu thụ hệ thống năng lượng mặt trời 5kW: Thêm điện mặt trời vào lưới điện

Một ví dụ về sản xuất năng lượng từ hệ thống 5kW so với mức tiêu thụ năng lượng gia đình trong suốt cả ngày. Các phần màu đỏ / xanh chồng chéo biểu thị mức tiêu thụ năng lượng mặt trời, trong khi phần chỉ màu đỏ biểu thị sản xuất năng lượng mặt trời. Mặc dù tự tiêu thụ lớn hơn một chút so với hệ thống 3kW trong ví dụ trên, nhưng lượng năng lượng mặt trời đã đi vào lưới điện.

Hệ thống nhỏ hơn thì có giá thấp hơn

Một trong những lý do mà hệ thống năng lượng mặt trời 3kW có thể hấp dẫn hơn hệ thống 5kW là giá sẽ gần như chắc chắn sẽ thấp hơn. Nhìn mặt bằng chung sẽ cho thấy sự khác biệt giữa giá trung bình cho các hệ thống năng lượng mặt trời 3kW và 5kW tại các khu vực khác nhau. Trung bình, một hệ thống 5kW có giá cao hơn khoảng trên 30 triệu so với hệ thống 3kW (tính mức trung bình cho 15 triệu/1kW)

Nhưng hệ thống PV lớn hơn cung cấp giá trị tốt hơn (nhiều năng lượng hơn)

Mặc dù các hệ thống 5kW có chi phí đầu tư cao hơn, nhưng chúng cũng tạo ra nhiều năng lượng hơn. Thông thường, mức tăng giá nhỏ không tương xứng so với mức tăng năng suất năng lượng – có nghĩa là giá trị lớn hơn cho về tiền.

Bạn có biết: Hoàn vốn trên hệ thống 5kW gần giống như hệ thống 3kW:

Vì vậy, hãy giả sử rằng bạn đang phân vân giữa hệ thống 3kW và 5kW. Theo như đo lường và tính toán thì thời gian hoàn vốn của cả hai thường giống nhau hoặc tương tự nhau – thậm chí có tính đến thực tế là bạn có thể sử dụng một tỷ lệ năng lượng nhỏ hơn do hệ thống 5kW tạo ra, thu được lượng điện dư được chi trả lại. Điều này giúp giải thích tại sao 5kW trở thành kích thước hệ thống trung bình hiện nay.

Xét cả hai cách tiếp cận và cho rằng bạn sẽ sử dụng chính xác cùng một lượng điện trong cả hai trường hợp khả năng tự tiêu thụ thấp và cao thì cho thấy thời gian hoàn vốn của cả 2 đều same nhau.

Tại sao chọn hệ thống lớn hơn?

Lúc này chúng ta đã biết được rằng các hệ thống 3kW và 5kW về mặt lý thuyết có thể bằng nhau về giá trị đầu tư của chúng, mặc dù hệ thống lớn hơn có chi phí vốn cao hơn. Lợi ích của việc sử dụng hệ thống 3kW sẽ là vốn đầu tư ít hơn. Những lợi ích của việc lắp hệ thống 5kWlà gì?

 • Tạo ra năng lượng nhiều hơn lúc cần sử dụng – Hầu hết các hộ gia đình sử dụng lượng điện lớn nhất vào bữa sáng và giờ tối. Một hệ thống lớn hơn sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn trong những khoảng thời gian này.
 • Phòng cho sự phát triển hoặc thay đổi năng lượng trong tương lai – Việc có một hệ thống lớn hơn sẽ giúp bạn có rất nhiều lợi ích hơn khi có sự thay đổi trong tương lai. Ví dụ, nếu bạn có kế hoạch sinh con hoặc bắt đầu làm việc tại nhà, mua thêm thiết bị điện… thì hệ thống lớn hơn sẽ phù hợp hơn
 • Có nhiều năng lượng hơn cho pin – Nếu bạn đã quyết định rằng bạn chưa đủ khả năng lưu trữ pin cho nhà của mình nhưng không loại trừ được trong tương lai, thì việc có một hệ thống lớn hơn sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có đủ năng lượng dư thừa để gửi vào pin (ắc quy dự trữ) của bạn sau khi chúng được cài đặt.

Vậy nên chọn loại nào là phù hợp?

Tại thời điểm này, chúng tôi đã xác định rằng cả hai hệ thống 3kW và 5kW đều bình đẳng về mặt lý thuyết khi nói về giá trị đầu tư của chúng.

Từ phân tích trên, chúng tôi thấy rằng hệ thống 3kW hoàn hảo cho các gia đình lao động nhỏ với khả năng sử dụng điện khoảng 350Kwh điện mỗi tháng, trong đó hệ thống 5kW hoàn hảo cho các hộ gia đình sử dụng khoảng trung bình 600KWh điện mỗi tháng

Nhưng, nếu bạn muốn biết ý kiến của chúng tôi, thì chúng tôi muốn khuyên bạn nên chọn hệ thống 5kW vì nó đã trở thành một trong những phổ biến nhất ở nước ta trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, hệ thống 5kW rất lý tưởng cho các hộ gia đình lớn hơn và bạn có thể dễ dàng hoàn vốn trong vòng khoảng 5 năm.

Mặc dù nó đắt hơn ngay từ đầu, nhưng hãy nhớ rằng, với hệ thống 5kW, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn trong thời gian dài. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn trong thời gian cao điểm và năng lượng sẽ có sẵn cho bộ lưu trữ pin để bạn có thể tắt hoàn toàn khỏi lưới điện.

Trên thực tế thì tùy thuộc vào khả năng tài chính và không giam mái nhà của gia đình bạn nữa để đưa ra quyết định lựa chọn loại hệ thống nào cho phù hợp. Nếu bạn chưa có đủ vốn thì chọn hệ 3KW, sau này có thể mở rộng thêm. Nếu bạn muốn có đủ vốn và không gian thì hệ 5KW là một quyết định tốt hơn. 

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ MTCom

 • Địa chỉ: Số 764D, Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP.Mỹ Tho, Tiền giang
 • Hotline: (0273) 3858888 – 0942 885 887
 • Websitemythosolar.com – nhathongminhmytho.com
 • #mythosolar #mỹ_tho_solar #lắp_đặt_điện_năng_lượng_mặt_trời_mỹ_tho #mtsolar #solartiengiang #điện_mặt_trời_mỹ_tho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *